Gout là một loại viêm khớp ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Những người bị bệnh gút trải qua các cơn đau, sưng và viêm khớp đột ngột và nghiêm trọng. May mắn là bệnh có thể được kiểm soát bằng thuốc và thực đơn cho người bệnh gout.
Thay đổi lối sống lành mạnh bằng cách thường xuyên tập thể dụng và có thực đơn cho người bệnh gout, thường được gọi là bệnh Gút, phù hợp là lời khuyên mà bác sĩ dành cho người phải sống chung với gout. Bài viết này giới thiệu chế độ ăn và những thực phẩm cần tránh đã được nghiên cứu khoa học chứng minh.
Bệnh gout là gì?
Gout là một loại viêm khớp liên quan đến đau đột ngột, sưng và viêm khớp. Gần một nửa các trường hợp bệnh gút ảnh hưởng đến các ngón chân lớn, trong khi các trường hợp khác ảnh hưởng đến ngón tay, cổ tay, đầu gối và gót chân. Các triệu chứng bệnh gout hoặc “các cuộc tấn công” xảy ra khi có quá nhiều axit uric trong máu. Axit uric là một chất thải do cơ thể tạo ra khi tiêu hóa một số loại thực phẩm. Khi nồng độ axit uric cao, tinh thể của nó có thể tích tụ trong khớp. Quá trình này kích hoạt sưng, viêm và đau dữ dội.
Hầu hết những người mắc bệnh này đều gặp phải các triệu chứng này vì cơ thể họ không thể loại bỏ axit uric dư thừa một cách hiệu quả. Điều này cho phép axit uric tích tụ, kết tinh và ổn định trong các khớp. Những người khác bị bệnh có thể do di truyền hoặc chế độ ăn uống.
Do chế độ ăn uống nhiều purin, do yếu tố về gen
Do thói quen sinh hoạt lười vận động, uống ít nước
Do uống nhiều bia, rượu và thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều purin dẫn đến việc chuyển hóa purin thành acid uric tăng cao dẫn đến dư thừa tạo thành các tinh thể muối urat gây ra bệnh gout.
Nếu bạn có thể dễ bị các cơn gout đột ngột tấn công, hãy tránh các thủ phạm chính – thực phẩm có hàm lượng purin cao. Đây là những thực phẩm chứa hơn 200 mg purin. Bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm có hàm lượng fructose cao.
Dưới đây là một vài loại thực phẩm cần lưu ý:
- Thịt đỏ: Các loại thịt đỏ như thịt bò, ngựa, trâu, thịt dê, thịt cừu… nổi tiếng là giàu đạm (protein). Trong khi đó, dư thừa protein là một trong những nguyên nhân làm sản sinh và gia tăng axit uric, gây ra bệnh gout cấp tính.
- Hải sản: Các loại hải sản như cá ngừ, cá trích, tôm, cua, ghẹ, nghêu, sò… không những giàu đạm mà lại còn giàu chất béo. Khiến cho các cơn đau bệnh gút ngày càng trầm trọng hơn.
- Nội tạng động vật (tim, gan, thận, lá lách, lòng, phổi…) Đây thường là những món ăn khoái khẩu của đàn ông, nhưng chúng có chứa hàm lượng cholesterol và purin cao, rất không tốt cho bệnh nhân bị gout
- Thịt gà (đặc biệt là gà tây), thịt ngỗng, hột vịt lộn. Rất nhiều purin, cực kỳ không tốt cho bệnh gút.
- Nem chua: Sự kết hợp giữa thính gạo và thịt lợn có thể kích thích axit uric sản sinh nhanh hơn.
- Thịt chó: Chứa rất nhiều đạm
- Các món ăn giàu chất béo hoặc được chế biến với chất béo. Chất béo làm tăng tốc độ sản sinh axit uric, vậy nên người bệnh gout nên tuyệt đối tránh những món ăn này.
- Một số loại rau chứa nhiều nhân purin. Nấm, giá đỗ, măng tre, măng tây, dọc mùng, bông cải, cải bó xôi, giá đỗ, các loại đậu đỗ
- Rượu, bia, đồ uống có gas, các loại nước ngọt và nước tăng lực. tăng sản sinh axit uric, khiến thận bài tiết urat kém hơn.
- Các loại bánh kẹo, mứt tết, đồ ngọt cũng nên tránh sử dụng.
Mặc dù chế độ ăn kiêng thân thiện với bệnh gout giúp loại bỏ nhiều loại thực phẩm. Nhưng vẫn có rất nhiều thực phẩm có hàm lượng purin thấp mà bạn có thể thưởng thức.
- Trái cây: Tất cả các loại trái cây thường tốt cho bệnh gút. Anh đào thậm chí có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công bằng cách giảm mức axit uric và giảm viêm.
- Rau: Tất cả các loại rau đều tốt, bao gồm khoai tây, đậu Hà Lan, nấm, cà tím và rau lá xanh đậm.
- Các loại đậu: Bao gồm đậu lăng, đậu, đậu nành và đậu phụ.
- Các loại hạt
- Ngũ cốc nguyên hạt: Bao gồm yến mạch, gạo nâu và lúa mạch.
- Các sản phẩm từ sữa. Tất cả các sản phẩm sữa đều an toàn, nhưng sữa ít béo dường như đặc biệt có lợi.
- Trứng
- Đồ uống: Cà phê, trà và trà xanh.
- Các loại thảo mộc và gia vị: Tất cả các loại thảo mộc và gia vị.
- Dầu thực vật: Bao gồm dầu canola, dừa, ô liu và dầu lanh.
Đừng quên uống ít nhất 8 cốc chất lỏng mỗi ngày, trong đó ít nhất một nửa là nước. Nước có tác dụng hạn chế sự ứ đọng của tinh thể urat trong thận. Nên uống nước khoáng không ga có độ kiềm cao để đào thải acid uric.
Thực đơn cho người bị bệnh gout nên linh hoạt. Xen kẽ các thực phẩm mỗi ngày để không nhàm chán vị giác. Đặc biệt cần tuyệt đối tránh các loại thực phẩm có purin cao. Và tuân thủ phác đồ điều trị từ bác sĩ.ay
Gout az là thực phẩm bảo vệ sức khỏe giúp là giảm các triệu chứng đau nhức xường khớp viêm khớp do gout. Được sản xuất bởi Công ty TNHH Dược phẩm USAPHA. Và được phân phối bởi Công ty TNHH GROW GREEN AZThành phần
Gout az chiết xuất 100% từ dược liệu thiên nhiên
Sói rừng | Vị đắng, cay, hơi ấm, rễ có nhiều tinh dầu. Có tác dụng hoạt huyết, trừ thấp qua đó giảm đau, tiêu viêm. Cây sói rừng tác động trên hệ thống miễn dịch, tương tự như rễ nhân sâm. | |
Nghệ vàng | Là một nguyên liệu quá nổi tiếng với hoạt chất curcumin chống oxy hoá, chống ung thư, hạ mỡ máu, điều trị viêm loét dạ dày, làm đẹp, phục hồi và bảo vệ sụn khớp. Nghệ vàng là một thành phần không thể không được “vinh danh” trong sản phẩm Gout AZ. | |
Củ ray | Củ ráy vốn là một bài thuốc trị mụn nhọt và bệnh gout nổi tiếng trong dân gian, đã được áp dụng từ nhiều đời nay. | |
Cao đắng | Nhờ chứa thành phần saponin, flavonoid, coumarin – chiết xuất cây cao cẳng trong thực phẩm chức năng Gout AZ có tác dụng: Hoạt huyết, tiêu viêm mạnh, chống oxy hóa bảo vệ và tái tạo sụn khớp. | |
Mỏ quạ | Có vị đắng, tê, mùi nồng, tính ấm. Cây mỏ quạ được y học cổ truyền khẳng định với tác dụng hoạt huyết, phá ứ, khu phong, thư cân – qua đó giúp giảm đau, tiêu tích. |
Sản phẩm Gout AZ chiết xuất từ các thảo mộc thiên nhiên đã được nghiên cứu và áp dụng thành công trong hỗ trợ điều trị bệnh gout.
Cơm lênh, cao cẳng, mỏ quạ, nghệ vàng trong Gout AZ sẽ giúp hoạt huyết, thông kinh lạc, tan ứ trệ. Qua đó giảm đau, chống viêm nhanh, hiệu quả và an toàn.
Cơm lênh ức chế men xanthine oxidase. Qua đó hạ axit uric.
Cao cẳng, nghệ vàng chứa trong Gout AZ có chứa flavonoid. Flavonoid có tác dụng chống oxy hóa, ngăn các gốc tự do, qua đó bảo vệ và phục hồi sụn khớp, giảm mỡ máu, phòng chống đái tháo đường.
Người mắc bệnh Gout nặng hoặc bị lâu đã hình thành tophi: Uống 2 viên/lần x 2 lần/ ngày vào lúc 8h sáng và 12 h trưa.
Người có nguy cơ mắc bệnh hoặc mới bị Gout: Uống 1 viên/lần x 2 lần/ngày.
Sản phẩm chiết xuất từ thảo dược, an toàn, có thể sử dụng thường xuyên
Gout az có giá 399k / 1hop 30 viên. Mua 2 hộp trở lên sẽ được miễn phí ship. Bạn có thể đăt mua gout az chính hãng tại đây
phồng chống và điều trị bệnh gout hiệu quả bạn cần phải có chế độ ăn uống khoa học, chăm chỉ tập thể dục, thể thao, kết hợp với những thực phẩm chức năng điều trị bệnh gout như gout az.